Sa Bàn 360 Là Gì? Những Lĩnh Vực Nào Cần Đến Giải Pháp Sa Bàn Ảo VR 360

Sa Bàn 360 Là Gì? Những Lĩnh Vực Nào Cần Đến Giải Pháp Sa Bàn Ảo VR 360

Sa bàn 360 hay Sa bàn ảo VR 360 là giải pháp mới đem lại hiệu quả cao cho các dự án trong thời đại mới. Hãy cùng Space 3D tìm hiểu về Sa bàn 360 cùng những ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực.

Sa bàn là gì?

Sa bàn (Physical model) hay còn được gọi là mô hình theo tỷ lệ là một thuật ngữ chuyên môn chỉ một mô hình thu nhỏ của một đối tượng hoặc vị trí nào đó để phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu hoặc thậm chí là thi công.

Những lĩnh vực cần sa bàn

Có rất nhiều những lĩnh vực cần sử dụng sa bàn và sa bàn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những lĩnh vực ấy. Sau đây là 4 lĩnh vực mà sa bàn được ứng dụng nhiều nhất:

Sa bàn mô hình quy hoạch

sa-ban-360-3
Sa bàn ứng dụng trong quy hoạch

Trong các dự án quy hoạch, sa bàn được sử dụng để có thể có cái nhìn bao quát một khu vực rộng. Các yếu tố của khu vực gồm có vị trí, địa hình, cảnh quan, công trình,….đều được thể hiện chính xác theo tỷ lệ để giúp nhà quản trị và các nhà đầu tư nghiên cứu và phân tích.

Sa bàn dùng trong quân sự

Một lĩnh vực khác mà sa bàn rất phổ biến là quân sự. Nếu như trong thời chiến sa bàn giúp  mường tượng được địa hình, lên kế hoạch tác chiến thì trong thời bình sa bàn lại lược ứng dụng cho công tác huấn luyện hoặc cung cấp thông tin về các chiến tích lịch sử.

sa-ban-360-1
Sa bàn tàu chiến ứng dụng trong quân sự

Sa bàn dùng trong giao thông

Hệ thống mạng lưới giao thông phức tạp được thể hiện lại bằng sa bàn.Sa bàn mô hình giao thông giúp dễ dàng quan sát các công trình giao thông, các tuyến đường, nút giao thông để từ đó thuận tiện trong việc tìm đường di chuyển hoặc phổ cập kiến thức giao thông.

Sa bàn mô hình kiến trúc nói chung

Phổ biến và gần gũi nhất chính là loại sa bàn mô hình kiến trúc hay được các kỹ sư hoặc kiến trúc sư sử dụng. Qua sa bàn, họ dễ dàng thể hiện ý tưởng thiết kế qua mô hình hữu hình, giúp mọi người dễ dàng hình dung về kiến trúc đó.

sa-ban-360-4
Sa bàn kiến trúc

Sa bàn 360 (Sa bàn ảo) – Giải pháp của thời đại

Sa bàn 360 là gì?

Thực tế thì Sa bàn đang được ứng dụng ngày càng nhiều và càng ngày càng quan trọng. Tuy nhiên việc thiết kế sa bàn yêu cầu phải có sự chính xác và độ tỉ mỉ cao. Việc tạo ra sa bàn mất nhiều thời gian và không hề dễ dàng để bạn vận chuyển các mô hình này.

sa-ban-360-5
Sa bàn 360 có thể tương tác qua điện thoại hoặc trình duyệt web

Và giải pháp Sa bàn 360 (sa bàn ảo VR 360) đã ra đời để khắc phục mọi điểm yếu trên. Sa bàn ảo ứng dụng công nghệ Thực tế ảo VR 360 và Thực tế tăng cường AR. Các công nghệ này cho phép thể hiện được nội dung tích hợp với video, âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng sống động và đặc biệt có thể quan sát được không gian 360 độ. Sa bàn 360 hiển thị được qua  qua thiết bị di động hoặc qua trình duyệt web trên màn hình tương tác.

Những ưu điểm của Sa bàn 360 so với sa bàn thường

  • Sa bàn 360 rất dễ dàng triển khai và chia sẻ vì có thể hiển thị qua thiết bị di động và trình duyệt web. Điều này khắc phục yếu điểm lớn nhất của sa bàn thường.
  • Với ưu thế về các nội dung được tích hợp, sa bàn ảo có ưu thế lớn về việc cung cấp thông tin. Người xem không những có thể quan sát mô hình tổng quan từ xa, trên cao; mà còn có thể trải nghiệm các điểm nhấn của dự án, có thể quan sát mọi phương hướng, sự thay đổi về thời tiết, thời gian. Việc khảo sát mẫu dự án hoặc sản phẩm cũng dễ dàng hơn nhiều vì có thể tự trải nghiệm, đi lại, tương tác với nội thất, thiết bị bên trong mà không cần phải hoàn thiện mẫu.
sa-ban-360-6
Sa bàn 360 có ưu thế về mặt thông tin được tích hợp
  • Data từ sa bàn ảo cũng được ứng dụng tốt cho các chiến lược truyền thông Marketing hoặc tiếp thị trực tiếp của đội ngũ Sale. Hỗ trợ tối đa cho khách hàng và giúp khách hàng quyết định nhanh chóng hơn.
  • Tiết kiệm đáng kể kinh phí vì giản lược được rất nhiều thiết bị dùng để làm sa bàn thường cũng như các công đoạn thiết kế, in, lắp đặt, trình chiếu,…

Sự phát triển của công nghệ 3D với Sa bàn VR 360 mang lại tính hiệu quả cao đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí và công sức. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những nhà quản trị và nhà đầu tư trong giai đoạn mới; thay thế dần cho sa bàn thường.

Cách để tạo ra một Sa bàn 360

Đối với dự án mới (chưa xây dựng, quy hoạch)

Khảo sát, thu thập thông tin về dự án

Công việc này nhằm mục đích lấy dữ liệu cho việc tiến hành làm sa bàn ảo; đồng thời cũng như nắm được định hướng chiến lược, ý tưởng chủ đạo của chủ đầu tư hoặc nhà quản trị. Qua đó ước lượng được khối thời gian và chi phí cần để hoàn thiện sa bàn ảo. Những thông tin được khảo sát và thu thập gồm có quy mô, vị trí, bản vẽ 2D, 3D cơ bản; thông tin của chủ đầu tư và các tiện ích muốn được làm nổi bật

Thiết kế các model 3D cho sa bàn VR 360

Dựa vào yêu cầu của chủ đầu tư và các thiết kế 2D đó để tiến hành dựng, thiết kế model 3D. Các thiết kế 3D đó phải theo yêu cầu và các tư liệu mà chủ đầu tư cung cấp để hoàn thiện đúng ý tưởng của Sa bàn ảo yêu cầu thể hiện. Việc thiết kế 3D cho dự án và làm các hiệu ứng visual cho các hạng mục này sẽ mất thời gian và công sức để hoàn thiện.

Render các thiết kế 3D và tạo hiệu ứng

sa-ban-360-8
Lập trình khởi tạo sa bàn 360

Là công việc quyết định chất lượng hiển thị của Sa bàn 360 sau này. Để render cần có đội ngũ các lập trình viên khởi tạo sa bàn. Bao gồm việc thiết kế, render và tích hợp công nghệ VR/AR cho ra sản phẩm phù hợp theo yêu cầu của khách hàng.

Lập trình phần mềm và tao menu chức năng cho Sa bàn ảo 360

Giao diện và chức năng của sa bàn ảo 360 sẽ được thỏa thuận với khách hàng. Việc lập trình sa bàn ảo sẽ được tiến hành, mọi chức năng, hiển thị thế nào, gồm những điểm nào, hay tạo các trải nghiệm ảo – virtual tour thế nào chính là giai đoạn lập trình này. Thông thường một sa bàn ảo cần các chức năng chính như sau:

  • Tạo một trải nghiệm ảo – Virtual tour 360 để hiển thị toàn dự án từ thông tin tổng quan, chi tiết các điểm nhấn và các tiện ích cũng như nội thất, ngoại thất cho người xem năm được rõ nhất.
  • Tạo ra các trải nghiệm căn hộ mẫu bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR; trải nghiệm tham quan không gian dự án hoặc đơn giản là tạo ra các video 360.
  • Cũng có thể kết hợp để tích hợp vào bộ salekit hay holo box cho khách
  • Triển khai, tích hợp sa bàn ảo lên các thiết bị di động android, Ios, trình duyệt hoặc màn hình tương tác …theo như yêu cầu của chủ đầu tư.
  • Triển khai và hướng dẫn sử dụng Sa bàn ảo.
  • Sau khi các công việc lập trình, test chức năng đã hoàn thành thì đến phần triển khai dự án cho chủ đầu tư. Việc bố trí các loại thiết bị ở các điểm tập trung như điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm thì cần phải hỗ trợ việc cài đặt, hướng dẫn sử dụng cho nhân viên trên từng mục loại thiết bị đã cho trước.

Đối với dự án đã có

Khảo sát, thu thập thông tin

Khảo sát thực tế địa hình, cơ sở vật chất, các chi tiết…của dự án,

Chụp hình dự án

sa-ban-360-7
Chụp hình 360 bằng Flycam

Tiến hành chụp ảnh 360 trên không bằng flycam và chụp ảnh mặt đất. Data thu được là những hình ảnh thực tế của dự án. Bước này cần được thực hiện kỹ lưỡng để nắm toàn bộ từ tổng quan tới chi tiết sản phẩm, công trình hoặc dự án quy hoạch cần làm sa bàn 360. Data thu được bao gồm cả ảnh 360 được chụp bằng Flycam cùng với ảnh 2D các chi tiết nhỏ hơn.

Code lại tạo thành sa bàn:

Thực hiện các bước giống với quy trình tạo ra sa bàn của dự án mới, bao gồm tạo Model và Render, tạo hiệu ứng, lập trình phần mềm và menu chức năng.

Đơn vị cung cấp giải pháp Sa bàn 360 chất lượng và uy tín

Space 3D là công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ 3D, chúng tôi  sử  dụng Công  Nghệ 3D Scanning (tái lập không gian) và Virtual Tour tạo ra các giải pháp giúp khách hàng quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình một cách mới mẻ, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Trong đó có giải pháp Sa bàn 360 mạnh mẽ và tối ưu. Hãy liên hệ ngay nếu bạn muốn được tư vấn hoặc hợp tác. 

Theo dõi@instagram

Space 3D

Theo dõi chúng tôi